64% DN NHẬT BẢN SẼ MỞ RỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM

Theo http://www.saigondautu.com.vn/ Báo cáo thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam được Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố sáng 23 –

Báo cáo thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam được Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố sáng 23 – 2 tại Hà Nội cho thấy, 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh trong năm 2016.

 

Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều số doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc (38,1%), Thái Lan (49%), Malaysia (44,6%), Indonesia (51,9%)…

Bên cạnh đó, có 32,4% doanh nghiệp Nhật Bản duy trì hoạt động sản xuất như hiện tại, 1,3% doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, 0,2% doanh nghiệp dịch chuyển, di dời hoạt động kinh doanh từ Việt Nam sang các quốc gia và khu vực khác.

Báo cáo trên được JETRO công bố dựa trên kết quả khảo sát thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Á và châu Đại Dương trong năm 2015.

Nhận định về xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam trong thời gian tới, ông Atsusuke Kawada, Trưởng Văn phòng đại diện JETRO tại Hà Nội cho biết, với xu hướng già hóa dân số tại Nhật Bản hiện nay, sẽ có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư những năm tới. Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng thay đổi theo hướng giảm các dự án quy mô lớn nhưng các dự án có quy mô vừa và nhỏ sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới.

Lý do để các doanh nghiệp Nhật Bản coi Việt Nam là địa điểm đầu tư quan trọng, tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh là tăng doanh thu. Có 85% doanh nghiệp Nhật Bản tin tưởng sẽ tăng doanh thu, 50% doanh nghiệp khảo sát tin tưởng khả năng tăng trưởng và tiềm năng phát triển khi mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tại Việt Nam, cuộc khảo sát của JETRO được tiến hành tại 1027 doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có 557 doanh nghiệp đưa ra câu trả lời hợp lệ, đạt tỷ lệ 54,2%. Trong đó có 364 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo và 193 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phi chế tạo – dịch vụ tại Việt Nam.

Cuộc khảo sát này cũng được JETRO tiến hành hàng năm tại 20 quốc gia trong khu vực. Khảo sát này cũng cho thấy, số doanh nghiệp trả lời hoạt động có lãi tại Việt Nam là 58,8%, giảm 3,5%; số doanh nghiệp hoạt động lỗ là 26,2%, tăng 1,3% so năm trước. Nếu xét riêng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thì tỷ lệ hoạt động có lãi chỉ dừng lại ở 56%.

So sánh lợi thế môi trường đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá Việt Nam đứng thứ 3 trong số 15 quốc gia về chi phí nhân công giá rẻ. Có 57,7% doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng chi phí nhân công tại Việt Nam rẻ, 54,9% đánh giá cao tình hình chính trị – xã hội ổn định, 23,8% cho rằng môi trường sống cho nhân viên thường trú tốt, 7,7% cho rằng rào cản ngôn ngữ khi đầu tư tại Việt Nam là không đáng kể.

Tuy nhiên, khi đánh giá mức độ rủi ro đầu tư tại Việt Nam, có tới 63,3% doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát cho rằng, rủi ro lớn nhất là hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành thiếu minh bạch. Bên cạnh đó, có 61,1% cho rằng thủ tục hành chính, cấp phép… phức tạp; 53,9% doanh nghiệp cho rằng cơ chế thủ tục thuế phức tạp.

Điều đánh lưu ý là các khảo sát thực trạng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản năm 2015 cho thấy cả 3 chỉ số rủi ro đầu tư tại Việt Nam có xu hướng tồi hơn so với năm 2014.

Có tới 63,3% doanh nghiệp cho rằng gặp rủi ro với hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành thiếu minh bạch; 61,1% doanh nghiệp gặp rủi ro với thủ tục hành chính, cấp phép phức tạp; 53,9% doanh nghiệp gặp rủi ro với cơ chế, thủ tục thuế phức tạp.

JETRO đánh giá, dù trong năm 2015, Chính phủ đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua việc ban hành Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi nhưng các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản chưa cảm nhận được nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh của Chính phủ vì vẫn thiếu hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện như nghị định và thông tư. Bên cạnh đó, việc thực thi các chính sách ưu đãi không nhất quán giữa các địa phương trên cả nước  cũng gây khó cho nhà đầu tư.
 
                                                                                                                                                                                                                                                               Đăng Tuân