Mái nhà kho công nghiệp là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong xây dựng công trình. Để lựa chọn nhà kho chất lượng, không bị sự cố trong quá trình xây dựng. Trong bài viết này, ATV Construction sẽ cung cấp những kiến ​​thức tổng quan về mái nhà kho công nghiệp mà  bạn cần biết khi xây dựng công trình. 

Mái nhà quản lý công nghiệp là gì?

Mái nhà kho công nghiệp  được xem là một bộ phận chính của nhà tiền chế công nghiệp. Nó có vai trò và nhiệm vụ quan trọng để kiểm tra và bảo vệ, giúp tăng thêm độ bền và hiệu quả sử dụng công trình. Mái nhà công nghiệp còn có những tên gọi khác là mái nhà tiền chế hoặc mái tôn công nghiệp.

Khái niệm về nhà quản lý công nghiệp
Định nghĩa về nhà quản lý công nghiệp

Kết cấu của nhà quản lý công nghiệp

Mái nhà kho công nghiệp  được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng nhà kho sản xuất kinh doanh. Nhà ở hay nhà hàng, quán cà phê cũng được xây dựng từ nhà thép tiền chế quen thuộc. Phần  mái nhà kho công nghiệp  dù lớn hay nhỏ đều có kết cấu sau: Phần mái chịu lực, phần mái che.

Nhà chịu lực

Phần cứng chịu lực của nhà quản lý công nghiệp  bao gồm khung chính, khung ngang và khung phụ. Cấu hình của các khung chính có nhiệm vụ hỗ trợ nâng đỡ để đảm bảo chắc chắn và an toàn. Cột thép hay thép và dầm đóng vai trò chịu lực cho toàn mái nhà. 

Khung ngang có thiết kế với dầm cầu, giằng. Kèm theo đó nó có kết cấu mái và kết cấu tường. Các bộ phận trong khung cấu hình ngang thường được liên kết theo kiểu dọc.

Khung phụ bao gồm treo tường, xà kê và thanh chống. Mục đích tăng khả năng chịu lực cho các khung phụ có kết cấu với chữ Z xếp chồng.

Mái che

Mái che là bộ phận có thể bảo vệ công trình khỏi những tác động của môi trường và tạo không gian sử dụng một cách an toàn nhất. Vật liệu chính trong mái che nhà công nghiệp thông thường là tôn, tấm bê tông tấm hoặc Fibro xi măng.

Thông thường phía dưới mái nhà tiền chế thường có thiết kế thêm một bộ phận để tạo nên hầm hố gọi là trần. Đối với nhà cái sử dụng mái dốc thì kết cấu bộ phận mang lực là vì kèo, xà gô và cầu phong. Còn nếu bạn chọn nhà mái bằng, thì nó sẽ sẵn sàng là kết cấu chính của lực lượng. Cấu trúc điều kiện thường có bài hát tải trọng, cụ thể là tải trọng bản thân và tải trọng trên nền.

Thành phần tấm lợp tấm chính tấm lợp đối với một số trường hợp là tấm tôn, tấm bê tông hoặc tấm Fibro xi măng, tấm giấy dầu,… Dù bạn sử dụng thành phần gì thì mục đích chính cũng là ngăn chặn và chống lại sự cố tác động của thời tiết, đặc biệt là chống lại sự cố hết nước mưa.

Nhà thầu xây dựng cảng công
Kết cấu của nhà quản lý công nghiệp

Các loại cổng quản lý công nghiệp phổ biến

Khi bạn chọn lựa  nhà mái che công nghiệp  phụ thuộc vào các yếu tố như hình thức kết cấu, nguyên liệu tạo thành mái che, điều kiện thời tiết và môi trường thực tế. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào kỹ thuật thi công, mặt bằng kiến ​​trúc cũng như những điều kiện khác.

Một  mái nhà kho công nghiệp  thực sự ấn tượng và đạt được các yếu tố kỹ thuật thì phần mái lại có sức ảnh hưởng khá lớn. Bạn quyết định lựa chọn loại mái che phù hợp cần phải chắc chắn được yêu cầu về mặt công trình. Nó còn phải đáp ứng được tính hợp lý về công thức cấu trúc và điều kiện kinh tế từng doanh nghiệp.

Tùy theo điều kiện cụ thể của nhà kho sẽ có kết cấu được cấu trúc phù hợp. Thông thường hiện nay đang có hai cách cấu tạo nên hệ thống mái tôn là mái có xà thần và mái không có xà thần.

Mái nhà có xà gồ

Mái nhà có xà gồ được sử dụng xà gồ để đỡ tấm lợp cho công nghiệp. Xà gồ thông thường sử dụng loại bằng thép và nó được liên kết với vì giàn tại các nút trên sàn. Nó có thể được cấu trúc bằng cách sử dụng đơn giản hoặc dầm liên tục tùy chọn theo mục đích sử dụng của bạn.

  • Tấm tôn mạ kẽm dày 0,8 – 1mm và có trọng lượng khoảng 15 daN/m². Tuy nhiên, nó lại có khả năng chịu lực vô cùng lớn.
  • Khi bạn cần cách nhiệt cho công trình, thì bạn có thể sử dụng tấm lợp xi măng lưới thép với bề rộng 500mm và chiều dài 1,5 – 3m.
  • Tấm lợp Fibro xi măng thường được ứng dụng cho nhà kho nóng. Nó có thiết kế với chiều rộng 1126mm, chiều dài 1740 – 2400mm. Trọng lượng riêng thường tầm khoảng 21 daN/m².
  • Trong một vài trường hợp đặc biệt thì nhà máy luyện thép, có thể sử dụng thêm tấm lợp bằng tôn phẳng có chiều dày 3 – 5mm và phải được hàn vào xà gồ.
  • Mục đích chính là giúp tăng cường sự ổn định của hệ thống mái. Ngoài những loại tấm lợp trên bạn còn thay thế bằng tấm xi măng lưới thép có bề rộng 550mm, chiều dài từ 1,7 – 3m. Các tấm lợp này thường được liên kết với xà gồ bằng vít hay bulong có đệm cao su.
Mái nhà kho công nghiệp có xà gồ
Mái nhà có xà gồ

Mái nhà không có xà gồ

Mái không có xà gồ thường sử dụng tấm lợp đặt trực tiếp lên gian. Tấm lợp là panen bê tông cốt thép với chiều rộng 1,7 ÷ 3m, chiều dài 7m hoặc 12m, chiều cao 300mm với nhịp 7m, 450mm với nhịp 13m.

Khi chiều rộng của tấm panen là 1,4m thanh cánh trên của giàn thì phải chịu Kị hệ thống. Bạn phải tính toán theo cấu hình chịu nén tâm lý. Bạn cũng có thể sử dụng hệ thống dàn phân tích nhỏ để chịu lực cho tập trung đó. Lúc này thanh cánh trên sẽ hoạt động như các thanh nén thông thường. Tại vị trí liên kết panen vào dàn, trường hợp chiều dày cánh cánh bằng thép nhỏ hơn 10mm thì nó cần được gia cường bằng bản thép.

Lưu ý khi chọn độ dốc cho nhà kho công nghiệp

Khi bạn chọn độ dốc cho nhà kho thì chỉ cần tính toán chính xác tiêu chuẩn độ dốc của tôn khi thi công. Ngoài ra, các kỹ thuật viên, kỹ sư cần lưu ý thêm về các tiêu chí sau để đảm bảo quá trình thi công được chính xác hóa dữ liệu sai sót.

  • Bạn phải kiểm tra tài liệu về Tấm Tôn để biết loại tấm Tôn cho công trình nhà quản lý là loại Tôn 5 bước sóng, 7 bước sóng hoặc 9 bước sóng, kèm theo là bước sóng cao hay bước sóng thấp. Việc kiểm tra này để đảm bảo rằng việc thoát nước dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng.
  • Những công trình nhà kho thường sở hữu chiều cao dưới 2,4m thì cần phải có phần mái thật chắc chắn trước khi thi công, tốt nhất là phải gia cố lại cho an toàn. Ngược lại, nhà có phần mái cao hơn 2,4m thì cần bố trí thêm ống thoát nước riêng.

Theo quy định thì kết cấu mái nhà công nghiệp bao gồm dàn vì kèo, xà gồ, cửa mái. Đối với kết cấu bao che thì có bảng điều khiển, tấm nền. Hệ thống trợ giúp bạn đảm bảo không gian phần cứng cho hệ thống hoạt động linh hoạt và cấu trúc của nó.

Mái nhà kho thường có 2 bộ phận chính là kết cấu mang lực và lớp lợp. Dưới đây là thiết kế bổ sung trần treo thông thường để tạo thêm tính năng đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Mái nhà kho cần có độ dốc để thoát nước thật nhanh. Khi độ dốc i < 5% đồng nghĩa với việc bạn có mái bằng. Khi độ dốc i > 5% đồng nghĩa với độ dốc nghiêng. Ngoài ra, mái cần còn có thêm máng nước hay sênô để hứng mưa nước và kết hợp dẫn đến các ống máng.

Kết luận

Qua các thông tin bên trên, bạn đã nắm được các thông tin tổng quan về nhà quản lý công nghiệp  cần biết. Bạn cần sao chép và lưu trữ lại để lựa chọn khi lựa chọn  nhà kho công nghiệp được đầy đủ các chi tiết.   

============================
ATV Construction – Thiết kế kiến ​​trúc – Thi công xây dựng
 ATV – AN TÂM – TÍN DỤNG – VƯỢT BỀN
HOTLINE: 0932 017 482 – 098 6311 307
ATV CONSTRUCTION sẽ liên hệ, tư vấn trực tiếp, báo giá anh chị tham khảo
TỶ VẤN XÂY DỰNG – INBOX NGAY