Nhà kho, nhà xưởng tốt cần đáp ứng đủ những tiêu chuẩn gì là thắc mắc chung của rất nhiều người, nhất là những ai đang có nhu cầu xây dựng những mô hình nhà này. Bởi lẽ một nhà kho, nhà xưởng có chất lượng tốt sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, thời gian sử dụng lâu dài và đảm bảo được những yêu cầu của con người trong quá trình sử dụng.

Khi xây dựng nhà kho, nhà xưởng để sản xuất các doanh nghiệp thường rất lo lắng làm thế nào để xây dựng được phần cứng, lắp đặt trang thiết bị máy móc, bố trí dây chuyền sản xuất, hệ thống thoát nước, thông gió… sao cho đạt tiêu chuẩn ngay từ đầu, hạn chế việc sửa chữa trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số tiêu chuẩn của một nhà kho, nhà xưởng tốt các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu xây dựng hoặc thuê nhà kho, nhà xưởng để phục vụ cho mục đích sản xuất của mình.

Một nhà kho, nhà xưởng có chất lượng tốt sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, có thời gian sử dụng lâu dài

Một nhà kho, nhà xưởng có chất lượng tốt sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, có thời gian sử dụng lâu dài

Vị trí nhà kho, nhà xưởng

Đây là một trong những yếu tố tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của nhà kho, nhà xưởng. Một nhà kho, nhà xưởng đạt chất lượng cần phải đảm bảo các yếu tố như không gần khu vực có môi trường ô nhiễm, dễ bị ứ nước, ngập lụt. Đường nội bộ trong nhà kho, nhà xưởng phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, có hệ thống thoát nước, không gây ô nhiễm và đảm bảo vệ sinh. Vị trí nhà kho, nhà xưởng cần đảm bảo có đủ nguồn nước sạch và thuận tiện về giao thông.

Tiêu chuẩn về thiết kế

Khu vực sản xuất phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng có như vậy mới đảm bảo chất lượng sản phẩm, hạn chế tình trạng ô nhiễm.

Có sự cách biệt giữa khu sản xuất và không sản xuất, giữa các khu tiếp nhận nguyên liệu, từng khâu trong quá trình sản xuất, đóng gói thành phẩm, kho hàng, khu vệ sinh, khu thay trang phục, khu nhà ăn để tránh ô nhiễm chéo.

Kho chứa đựng và bảo quản sản phẩm phải được thiết kế phù hợp với yêu cầu theo từng loại hình sản xuất để tránh sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại.

Thiết kế, bố trí nhà xưởng tiêu chuẩn phải phù hợp với công nghệ mô hình sản xuất như vậy mới tránh được tình trạng chồng chéo giữa các công đoạn sản xuất.

Một nhà xưởng, nhà kho chất lượng sẽ giúp hạn chế việc sửa chữa trong quá trình sử dụng

Kết cấu nhà kho, nhà xưởng

Nhà kho, nhà xưởng cần bố trí phù hợp và thuận lợi cho quá trình sản xuất và dễ áp dụng các biện pháp xử lý vệ sinh.

Trần nhà: sáng màu và làm bằng các vật liệu không thấm nước, không rạn nứt, tránh mốc, đọng nước và các chất bẩn.

Sàn nhà: sáng màu và được làm bằng các vật liệu không thấm nước, dễ cọ rửa, không trơn, không gây độc đối, dễ lau chùi, khử trùng và thoát nước tốt.

Tường và góc tường nhà: tường phải phẳng, các góc nhà phải làm tròn, sáng màu, không gây ô nhiễm, không thấm nước, dễ cọ rửa và khử trùng.

Cửa ra vào: nhẵn, không thấm nước, tốt nhất là sử dụng hệ thống cửa tự động đóng, mở và đóng kín.

Cửa sổ: phải dễ lau chùi, được thiết kế sao cho hạn chế tối đa bám bụi bên cạnh đó phải thuận tiện cho việc làm vệ sinh thường xuyên.

Hệ thống thông gió: Phù hợp với đặc thù sản xuất, kinh doanh của cơ sở, để phòng ngừa, hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ ô nhiễm môi  trường do không khí hay nước ngưng tụ. Hướng của hệ thống thông gió phải bảo đảm gió không được thổi từ khu vực nhiễm bẩn sang khu vực sạch.Hệ thống thông gió phải được thiết kế an toàn, dễ bảo dưỡng và kiểm tra, có lưới bảo vệ bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh.

Hệ thống chiếu sáng: Cần cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để có thể quá trình sản xuất được thực hiện dễ dàng. Cường độ ánh sáng phải phù hợp với yêu cầu của nhà xưởng, nhà kho. Nguồn sáng cần được che chắn an toàn để tránh bị vỡ và bảo đảm trong trường hợp vỡ, các mảnh vỡ không rơi người lao động

Nhà kho, nhà xưởng có chất lượng tốt sẽ đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình sử dụng

Hệ thống cấp thoát nước của nhà kho, nhà xưởng

Hệ thống cung cấp nước của nhà kho, nhà xưởng phải đầy đủ và có các phương tiện để lưu trữ, phân phối nước, kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo tính an toàn và phù hợp trong sản xuất.

Nước sử dụng trong quá trình sản xuất phải sạch và không chứa các chất ô nhiễm khác, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn nước để uống và sinh hoạt theo quy định của Bộ Y tế.

Nhà kho, nhà xưởng phải có đầy đủ nước sạch, đủ để cung cấp cho quá trình sản xuất. Thiết bị chứa nước phải được thiết kế phù hợp cho việc dự trữ và sử dụng hợp vệ sinh. Nếu trong trường hợp sử dụng nước hồi lưu, phải xử lý và duy trì sao cho đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến môi trường cùng như quá trình sản xuất. Quá trình xử lý phải được kiểm soát bằng các biện pháp hữu hiệu.

Nhà kho, nhà xưởng tốt cần đáp ứng đủ những tiêu chuẩn gì cùng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi hy vọng đã cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề xây dựng nhà kho, nhà xưởng hãy liên hệ trực tiếp với ATV Construction để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

============================
ATV Construction – Thiết kế kiến trúc – Thi công xây dựng \
 ATV – AN TÂM – TIN CẬY – VỮNG BỀN \
HOTLINE: 0932 017 482 – 098 6311 307
ATV CONSTRUCTION sẽ liên hệ, tư vấn trực tiếp, báo giá anh chị tham khảo \
TƯ VẤN XÂY DỰNG – INBOX NGAY